Cử tri phấn khởi với chính quyền đô thị

Thí điểm mô hình chính quyền đô thị sẽ giúp thoát khỏi tình trạng bộ máy thì cồng kềnh, cán bộ lu bu suốt ngày mà việc không chạy như hiện nay.

 

“Tôi rất tâm đắc khi trung ương cho phép TP.HCM thí điểm tổ chức chính quyền đô thị (CQĐT). Tôi chưa hiểu cặn kẽ mô hình ấy cụ thể như thế nào nhưng nghe các đại biểu (ĐB) nói rằng nó sẽ giúp người dân được hưởng lợi nhiều hơn và giúp TP phát triển mạnh hơn là bà con rất mừng”.

Phát biểu của bà Hoàng Thị Xuân (phường 15, quận 4) tại cuộc tiếp xúc cử tri (sáng 25-6) của tổ ĐB Quốc hội (QH) đơn vị 1 gồm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, TS Trần Du Lịch và ông Hoàng Hữu Phước cũng là suy nghĩ của nhiều cử tri có mặt tại đây trước thông tin QH đã đồng ý cho phép TP.HCM thí điểm tổ chức CQĐT trong thời gian tới.

Lập bốn TP Đông, Tây, Nam, Bắc

Nhằm giúp cử tri TP định hình rõ hơn về mô hình CQĐT mà TP sẽ thí điểm trong tương lai, TS Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP, người trực tiếp tham gia vào đề án tổ chức CQĐT từ đầu, cho biết: Theo chủ trương từ Nghị quyết Đại hội X của Đảng, TP đã xây dựng đề án này từ năm 2006. Mục đích của đề án là nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chính quyền TP phù hợp với đặc điểm đô thị của TP.
TS Trần Du Lịch đang trao đổi với cử tri quận 4 về mô hình CQĐT. Ảnh: MINH CƯỜNG

Trên tinh thần đó, mô hình CQĐT TP trong tương lai sẽ được tổ chức lại gồm: cấp chính quyền TP.HCM và cấp các TP trực thuộc. Trong đó, 13 quận nội thành cũ (quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú) sẽ trực thuộc cấp chính quyền TP.HCM. “Trước mắt các quận này không tổ chức HĐND nhưng không có nghĩa là bỏ HĐND mà chỉ nâng lên thành một cấp cao hơn. Trong tương lai HĐND của 13 quận này là HĐND TP. Đồng thời, tổ chức lại bộ máy các quận này thành cơ quan hành chính là cánh tay nối dài của UBND TP để quản lý trực tiếp địa bàn” - TS Lịch cho hay.

Bên cạnh đó, TP.HCM sẽ tổ chức bốn đô thị mới gồm: TP Nam (một phần quận 8, quận 7, huyện Nhà Bè, lấy Khu đô thị Phú Mỹ Hưng làm nòng cốt), TP Đông (Thủ Đức, quận 2, quận 9, lấy Khu đô thị Thủ Thiêm làm nòng cốt), TP Bắc (quận 12 và phần lớn huyện Hóc Môn) và TP Tây (quận Bình Tân, một phần diện tích quận 8 và huyện Bình Chánh). Bốn TP này trực thuộc TP.HCM và mỗi TP có một cấp chính quyền đầy đủ gồm HĐND và cơ quan hành chính. Chính quyền mỗi TP được trao cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao để phát triển chứ không còn bao cấp bởi cấp TP.

Một việc chỉ một cấp làm

“Như vậy, nguyên tắc chủ đạo để tổ chức CQĐT ở đây là nguyên tắc một cấp chính quyền hoàn chỉnh (có đủ HĐND, cơ quan hành chính) đối với một đô thị chứ bản chất của việc thí điểm tổ chức CQĐT không nằm ở việc không tổ chức HĐND quận, huyện, phường. TP cũng không có chủ trương bỏ HĐND các cấp này mà chỉ nâng cao nó lên để hoạt động hiệu quả hơn mà thôi” - TS Lịch nói.

Theo TS Lịch, CQĐT cũng sẽ được thiết kế theo nguyên tắc một việc chỉ một cấp làm. “Cái gì cấp dưới làm tốt rồi thì cấp trên không làm nữa, tức cái gì phường làm rồi thì quận không làm, quận làm rồi thì TP không làm nữa… Tổ chức như vậy là để tránh các đầu việc ở phường, quận, TP còn chồng chéo, giẫm chân lên nhau. Tổ chức như thế cũng giúp bộ máy tinh gọn hơn, thoát khỏi tình trạng bộ máy thì cồng kềnh, cán bộ lu bu suốt ngày mà việc không chạy như hiện nay” - TS Lịch giải thích.

Cũng theo TS Lịch, việc thí điểm này cũng là cơ sở để giúp QH xây dựng Luật Chính quyền địa phương trong đó có phần CQĐT như chủ trương đã đề ra.


FORM THAM GIA ỨNG CỬ
*
*
*
*
*